Đâu đó những mầm non vẫn “khát” sách giữa thời đại công nghệ số

The One Radio Thứ 7,4/27/2019 361

“Sách - đọc để làm việc, để sống. Để hiểu người khác, và hiểu chính mình…”

Nhà văn Dương Bình Nguyên từng chia sẻ đôi lời về chuyện đọc: “Tôi có quen nhiều người bạn chăm đọc và đọc đến quên cả làm việc, phần nhiều những người này lại không trở thành cá nhân nổi trội trong cuộc sống. Bởi vì họ dành thời gian trong những góc nào đó để đọc và ngẫm nghĩ nhiều hơn là tập trung vào sự ưu tú cá nhân”.

Không phải chỉ trong thời buổi hiện tại, khi sự báo động của việc thiếu hụt khả năng thấu hiểu và cảm nhận mặt chữ qua những quyển sách được đặt ra. Mà ngay từ đời Khổng Tử, người ta đã nghe lão Khổng thường bảo: “Nếu Trời cho ta kéo dài cuộc sống này, ta sẽ dành năm mươi năm cho việc nghiên cứu Kinh Dịch, sau đó ta có thể sống mà không có khiếm khuyết lớn”.

Phần lớn con người thường sợ hãi, chùn bước và lúng túng trước những sự việc bất ngờ xảy đến trong cuộc sống. Người ta thường không có những vốn tri thức như một “tay nải” có thể gói gọn cả thế giới để mà ứng xử. Vậy nên, người ta cọc cằn, chua ngoa và đôi khi không tiếc làm tổn thương nhau chỉ bởi câu chữ xúc phạm hay những lời nhắng nhiếc bị gắn mác “vô văn hoá”.

Vậy thật ra, văn hoá vốn dĩ là gì? Không phải những người đi học, hiểu được vài ba đạo lý thì là văn hoá. Đôi khi người ta trông thấy một ông lão lẳng lặng đi đằng sau vài ba nam thanh nữ tú để nhặt lại những vỏ rác, chai nhựa mà họ vứt đầy đường. Ông lão vô học nhưng không vô văn hoá. Vì ông lão có được một “túi khôn” giúp bản thân ông nhận ra đâu là hành vi xấu và hành vi tốt.

Đâu đó những mầm non vẫn “khát” sách giữa thời đại công nghệ số

Đọc sách không mang lại cho người ta sự giàu sang hay đỉnh cao vinh quang. Mà đôi khi “người đọc nhiều sách thường nghèo túng”. Họ nghèo về vật chất, vì sách không giúp họ đổi được cơm áo gạo tiền. Khi một người thật sự hứng thú và dành thời gian cho sách thì họ bị lung lạc trước những giá trị phù phiếm của cuộc đời. Họ nhận ra việc chạy theo đồng tiền bát gạo là xa xỉ. Nhưng có một điều là tâm hồn họ là cả bầu trời rộng lớn với những vì tinh tú sáng chói, họ không nhạt nhẽo vì tự cuộc sống của họ đã là một điều kỳ diệu từ sách và đọc sách.

Đâu đó những mầm non vẫn “khát” sách giữa thời đại công nghệ số

Trở lại vào khoảng hơn 2 thập kỷ trước, bọn trẻ thường dùi mài cả ngày bên những quyển sách đong đầy tuổi thơ. Không lâu đâu nhưng cũng đủ để người ta nhìn lại và đánh giá cả một thế hệ. Rõ ràng, ở thế hệ trước đó, người ta thấy nhiều tấm gương của sự thành công. Những tri thức mà họ được tiếp nhận ngay từ còn rất nhỏ đến từ “người bạn” là sách. Họ không bị lầm lạc ở cuộc sống hiện tại, vì căn bản thói quen đọc đã ăn sâu và khiến họ càng thêm thích học hỏi.

Vậy còn thời nay? Nhiều trường hợp của trẻ bị tự kỷ, nhiều sự việc đau lòng liên quan đến ranh giới giữa cái chết và tội phạm đã “ấn dấu” lên trái tim của những đứa trẻ chỉ mới 15, 16 tuổi đầu. Người ta thường đổ lỗi cho sự trưởng thành, họ hứa hẹn khi đã thành công, họ liều mạng rồi thì cứ ngỡ đời sẽ thứ tha tất thảy. Nhưng khi họ đã trở thành “người” mà họ muốn, họ lại nhận ra mình nông cạn, thiếu thốn đủ bề về tâm hồn như căn nhà tranh hở vách.

Thế nhưng người ta đâu biết, những đứa trẻ vẫn ngày ngày bị dúi vào tay chiếc điện thoại thông minh là thành tựu to lớn của xã hội. Những tâm hồn non trẻ ấy, vẫn khát khao một mong muốn được biết nhiều hơn, đọc nhiều hơn, cười nhiều hơn và thấu cảm nhiều hơn qua những quyển sách.

Trong khi những cá nhân khác chỉ cần tốn chưa đến một phút để tìm ra tựa sách mà mình yêu thích và dán mắt vào màn hình điện thoại để đọc lướt qua những con chữ. Thì có những cô cậu học sinh nhỏ, tay ôm quyển sách đã mòn cũ vì thời gian, bàn đọc đôi khi chỉ đơn giản là một góc tường vắng nắng, thế rồi lũ trẻ vẫn miệt mài khám phá thế giới mà chúng hằng ao ước.

Hãy trân trọng đi những mầm non vẫn còn “khát” những con chữ trong quyển sách đầy chữ. Vì tâm hồn của trẻ nhỏ như tờ giấy trắng, hãy phủ kín tờ giấy ấy bằng sự thông thái và tri thức muôn màu vạn trạng của thế giới ngoài kia. Trẻ em phải là những chủ nhân của cuộc hành trình tìm ra vùng đất mới qua quyển sách. Nơi mà những điều tốt đẹp và dung dị được bắt đầu từ quyển sách con con trên tay.

 

 

Cảm hứng “chăm bón” tri thức trẻ con vươn tầm ước vọng xanh

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama - người từng đọc cả tấn sách phát biểu: “Vào cái khoảnh khắc chúng ta thuyết phục được bất cứ đứa trẻ nào, bước qua ngưỡng cửa kỳ diệu dẫn vào một thư viện, chúng ta đã thay đổi cuộc đời của đứa trẻ ấy mãi mãi, theo hướng tốt đẹp hơn”.

Để có thể thúc đẩy được việc đọc sách của những mầm non tương lai là điều không dễ dàng, vì sự năng động, cũng như tính ham vui của bọn trẻ. Thư viện, nếu không có sự giới thiệu của phụ huynh hay những người có trách nhiệm giáo dục, trong mắt bọn trẻ chỉ đong đầy sự buồn chán ảm đạm và đôi khi còn là sự chán ghét vì dáng vẻ “học thuật” của nó.

Đâu đó những mầm non vẫn “khát” sách giữa thời đại công nghệ số

Thế nhưng, khi một thư viện được mở ra với muôn màu những hình khối, những bức tranh, những điều hấp dẫn những đứa trẻ ấy, nó sẽ trở thành một “ngôi nhà” để ươm mầm tri thức. Với nỗ lực không ngừng nghỉ, giờ đây, những toà thư viện dành cho học sinh nhỏ tuổi đã trở nên rực rỡ và thu hút được nhiều gương mặt hứng thú của trẻ thơ.

Đâu đó những mầm non vẫn “khát” sách giữa thời đại công nghệ số
Những hành động dù là nhỏ nhất góp phần nuôi dưỡng khát vọng được vươn đến tri thức như một sợi dây gắn kết những con người có trách nhiệm với nhau.

Dù là quyển sách tự nhiên hay quyển truyện tranh đã bị xem đến nhàu góc thì đối với trẻ em vẫn là những điều đáng trân quý. Thay vì chiếc máy tính vô hồn khiến đầu óc những đứa trẻ mới lớn mụ mị, thì đó lại là những nhân vật, những câu chuyện giáo dục thiếu nhi về điều hay và cái ác. Nơi những quyển sách chế ngự là cả một thế giới thăng hoa của sự sáng tạo, tình yêu thương con người và những bài học giá trị. Tất cả những điều đó, trẻ em không thể có được nếu chỉ chăm chăm vào màn hình điện tử lạnh lẽo.

Đâu đó những mầm non vẫn “khát” sách giữa thời đại công nghệ số

Hưởng ứng “Ngày hội sách Việt Nam” được diễn ra ngày 21/4 hàng năm, Tập đoàn Yeah1 cùng Ban Thường vụ tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre đã phối hợp tổ chức cuộc thi “Thư viện đẹp - năng động”. Hoạt động trên đã khuyến khích và đánh thức khả năng tiếp thu con chữ qua sách của các em nhỏ thuộc các trường tham gia cuộc thi ở tỉnh Bến Tre.

Cuộc thi được chính thức phát động vào ngày 10/1/2019, với mục tiêu nhằm thúc đẩy niềm đam mê đọc sách, khuyến khích phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Theo đó, mỗi trường sẽ tự thiết kế lại thư viện trường, cũng như không gian bên ngoài theo tiêu chí “Đẹp – Năng động”.

Sau hơn 3 tháng, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của 44 trường học tại Bến Tre. Ông Nguyễn Ngọc Hưng - CEO Yeah1 Network – đại diện tập đoàn Yeah1 trao tặng 1200 quyển sách được quyên góp từ các nhân viên của công ty, và chia đều cho thư viện của các trường tiểu học, trung học trên địa bàn tỉnh Bến Tre. "Thư viện không phải là nơi nhà trường lập ra cho học sinh vào học, mà thư viện là nơi các em học sinh cùng chung tay xây dựng nên. Tôi tin rằng, thư viện sắp tới không phải thư viện mang tính khuôn khổ, mà là nơi các em học sinh tham quan vui chơi, và thông qua đó chúng ta có thể truyền tải những giá trị mà sách mang tới cho các em học sinh”- Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống- Chủ tịch tập đoàn Yeah1 chia sẻ tại buổi trao giải cuộc thi “Thư viện đẹp – năng động” tỉnh Bến Tre vừa qua.

 

Với những dự án ý nghĩa được diễn ra ở nhiều nơi trên đất nước hình chữ S để kỷ niệm ngày “Hội sách Việt Nam”, ý thức về việc đọc sách của nhiều người sẽ được nâng cao hơn. Đặc biệt là đối với trẻ em, những con người vẫn tràn đầy lòng hiếu kỳ về cuộc sống xung quanh. Thói quen tốt đẹp như việc đọc sách nên được lưu truyền và giữ gìn lâu bền theo dòng chảy của thời gian. Suốt một đời người, khi không còn gì nữa, thứ duy nhất họ vẫn có thể tự hào vì sự giàu có và dư dả, chính là nguồn tri thức của những quyển sách mà họ đọc.

Hãy để nụ cười mãn nguyện đọng lại sau mỗi cuốn sách, chứ không phải là giọt nước mắt của sự hối hận khi thiếu tri thức!
<