Sự kết hợp của Binz và Touliver trong ca khúc mới: Có phải Binz đang “mắc kẹt” với hình tượng trai hư?

The One Radio Thứ 2,5/13/2019 355

Trong số những rapper underground có tiếng tăm tại Việt Nam, Binz là cái tên luôn giữ được phong độ ổn định nhưng cũng là trung tâm của nhiều tranh cãi. Vừa được ra mắt tối 12/5, "Gene" – sản phẩm mới nhất của Binz là sự kết hợp của Binz và Touliver, hai thành viên của SpaceSpeakers. Touliver vốn là một producer mát tay không chỉ trong cộng đồng underground còn Binz thì là một trong những cá tính nổi bật nhất của rap Việt, cái bắt tay của hai nghệ sĩ này không khỏi khiến người hâm mộ mong chờ. 

Đồng thời, "Gene" cũng là sản phẩm đánh dấu chính thức cho hoạt động âm nhạc của Binz tại Việt Nam sau một thời gian dài sinh sống và học tập tại Mỹ. Thế nhưng bên cạnh những lời khen cho sự chỉn chu trong sản xuất MV và chất lượng của beat, sản phẩm mới của Binz vẫn nảy ra tranh cãi về giọng rap và chủ đề "trai hư' – hai điều vốn đã làm nên thương hiệu của Binz.

 

Touliver vẫn giữ được phong độ của mình khi phần beat của "Gene" là điều đầu tiên khiến người nghe phải trầm trồ. Vẫn là một phần beat bắt tai, hiện đại và đậm bản sắc của Touliver, dường như bản phối của Touliver đã làm lu mờ giọng rap của Binz để trở thành "nhân vật chính" của lần hợp tác này.

Trái lại với ấn tượng sâu đậm của beat, phần rap của Binz để lại hàng loạt bình luận "cần đọc phụ đề". Tuy rằng phong cách rap của Binz đã khiến nhiều người quen thuộc – câu chữ thủ thỉ đến mức nhập nhằng với nhau và không thể nghe ra rõ lời, nhưng màn thể hiện của anh trong "Gene" lại trở thành một thử thách cho cả những ai đã nghe Binz rap qua nhiều sản phẩm.

Sự kết hợp của Binz và Touliver trong ca khúc mới: Có phải Binz đang “mắc kẹt” với hình tượng trai hư? - Ảnh 2.

Vẫn là cách rap quen thuộc, nhưng phần rap của Binz trong "Gene" được đánh giá là khó nghe

Khán giả quen nghe rap có thể đã quen với cách rap của Binz, thế nhưng nhiều khán giả phổ thông biết đến Binz qua bản hit hồi đầu năm là "Tình nhân ơi" sẽ khó giữ được kiên nhẫn để nghe hết sản phẩm lần này. 

Không có sự kết hợp với một giọng hát nào, từ đầu đến cuối của "Gene" đều là đất diễn cho giọng rap của Binz. Tuy nhiên, bản rap này không có quá nhiều sự biến chuyển trong flow mà ở trong trạng thái "trôi" từ đầu đến cuối. Đây không phải là lần đầu tiên Binz sử dụng cách rap này, thế nhưng với quy mô khán giả ngày càng mở rộng, cách rap không có nhiều đột phá dường như không phải là lựa chọn tối ưu để Binz có thể níu chân khán giả mới tiếp xúc với âm nhạc của anh.

Ngoài giọng rap gây tranh cãi, chủ đề trai hư đã được Binz khai thác rất nhiều qua những sản phẩm trước cũng đã dần trở nên nhàm chán. Người hâm mộ có thể bào chữa rằng Binz còn rap về nhiều chủ đề khác chủ đề trai hư, nhưng không thể phủ nhận rằng hình tượng trai hư đã gắn liền với Binz đến mức cứ nhắc đến tên Binz là biệt danh "trai hư" sẽ cùng lúc được nghĩ tới. 

Tuy rằng lời rap khác đi, vẫn có những câu rap "ăn tiền", thế nhưng người nghe không tránh khỏi cảm giác Binz lại tiếp tục quanh quẩn với những nội dung đã làm nên tên tuổi của mình. Chủ đề trai hư của "Gene" cũng ảnh hưởng lớn đến nội dung của MV – một yếu tố góp phần tạo dựng hình ảnh của Binz trong cộng đồng underground Việt.

Sự kết hợp của Binz và Touliver trong ca khúc mới: Có phải Binz đang “mắc kẹt” với hình tượng trai hư? - Ảnh 4.

"Gene" vẫn mang chủ đề trai hư - chủ đề đi kèm với tên tuổi của Binz

Binz là nhân vật hiếm hoi trong số những nghệ sĩ underground luôn đầu tư chỉn chu cho MV của mình, và "Gene" cũng không phải là ngoại lệ. MV "Không anh chứ ai" có hình ảnh đẹp và sáng tạo, Binz cũng đã chịu khó hóa thân thành nhiều nhân vật với nhiều tạo hình khác nhau. Tạo hình của Binz trong mỗi cảnh đều hút mắt và cho thấy sự chăm chút kĩ càng, thế nhưng MV cũng có một vài điểm gây lấn cấn vì những chi tiết người lớn được đưa vào một cách chưa tinh tế.

"Gene" có thể là một sản phẩm gây tranh cãi và khiến cho khán giả của Binz chia ra cụ thể thành hai phe ủng hộ và từ chối đón nhận, thế nhưng đây là một sản phẩm hoàn toàn đúng với phong cách xưa nay của Binz. Với cá tính của mình, chắc hẳn Binz sẽ bỏ qua những khen chê để tiếp tục làm những điều mình thích. Thế nhưng rất nhiều khán giả, trong đó có người hâm mộ vẫn mong Binz có nhiều đột phá hơn nữa, bớt đi những chi tiết gây tranh cãi trong sản phẩm để ngày càng có nhiều người biết đến một mặt khác của Binz trong âm nhạc – một Binz sâu sắc, từng trải với những lời rap chạm đến lòng người.

<